Bạn muốn phát triển năng khiếu Piano cho con

su-dung-am-nhac-de-chua-benh-am-nhac-lieu-phap

Mến chào bạn

Một ngày đẹp trời nào đó, bạn phát hiện đứa con yêu dấu của mình có năng khiếu âm nhạc, bé rất thích nghe những bản nhạc của những nhạc sỹ lớn như Mozart, Beethoven, Chopin,… Hoặc bé có dấu hiệu hát theo, nhún nhảy, lắc lư theo điệu nhạc những bài hát mà bé nghe.

Đó chính là dấu hiệu của việc bé có năng khiếu âm nhạc, trí thông minh âm nhạc của bé có được phát triển hay không là do quyết định của ba me trong giai đoạn này.

Vậy làm gì khi thấy con có năng khiếu âm nhạc như vậy?

Ba mẹ hãy suy nghĩ một chút về vấn đề này và xác định xem làm gì với khả năng đặc biệt này của con. Bạn có muốn con mình giỏi một lĩnh vực nào đó không, hoặc có thể cho con một cơ hội để phát triển khả năng thiên bẩm song song với mục tiêu chính của ba mẹ đặt ra cho con (mai mốt làm bác sỹ, kỹ sư, doanh nhân,..)

Mọi thứ đều khả thi nếu bạn quyết định tôn trọng sở thích và đam mê của con trong giai đoạn hiện tại. Bởi những khả năng thiên bẩm ấy có thể bị mất, bị lãng quên khi ba mẹ lãng quên nó.

Đức Tuấn – Được ba mẹ phát triển năng khiếu Piano – Organ từ bé

Bước đầu tiên để phát triển năng khiếu âm nhạc cho con đó là: Hãy đưa con đến gặp những thầy cô giáo giỏi, thẩm định xem khả năng của con tới đâu và hướng phát triển cho con như thế nào là tốt nhất.

Bởi muốn làm được điều đó, cả giáo viên và ba mẹ phải thống nhất với nhau và luôn đồng hành cùng con. Cần một chặng đường mới có thể làm điều mà tất cả đều mong muốn.

Thứ hai để nuôi dưỡng tình yêu và đam mê của con trẻ cần một người thầy vừa có tâm và có tầm. Tâm để yêu thương trẻ, áp dụng phương pháp phù hợp với từng trẻ, để chặng đường phát triển năng khiếu cho trẻ là một đoạn đường vui vẻ và thú vị, không phải là ác mộng để trẻ thành tài. Có tầm để nhận diện khả năng của trẻ như thế nào mà phát huy tốt nhất có thể khả năng ấy. Linh hoạt và mềm dẻo để không gây áp lực cho học trò nhưng học trò vẫn phải nỗ lực trong sự tự nguyện, yêu thích và hứng thú.

Mỹ Linh – cô bé rất có năng khiếu âm nhạc

Thường thì nếu phát triển năng khiếu âm nhạc cho bé, ở nhạc cụ piano thì sẽ cho con học theo hướng nhạc cổ điển là tốt nhất cho bé. Bởi ở loại nhạc này, bé học được rất nhiều kỹ thuật ngón, tốc độ và sự điêu luyện của ngón, kiến thức về âm nhạc chuyên sâu hơn, rèn tai nghe được những hợp âm, âm thanh đẹp, điều chỉnh và rèn luyện tai nghe, tăng khả năng tưởng tượng vì đa số là âm nhạc trừu tượng, đòi hỏi người chơi, người nghe phải có khả năng tưởng tượng và cảm nhận tốt mà hiểu và thích được.

Nhưng trên con đường học âm nhạc cổ điển ấy sẽ chông gai và gian nan hơn rất nhiều con đường học để giải trí. Chính vì vậy, nếu học trò nào mà thấy mình chưa yêu thích dòng nhạc này, chưa cảm được tốt về nó. Sẽ được giáo viên điều chỉnh có thể vừa học cổ điển vừa học bán cổ điển, những bản nhạc, dòng nhạc nhẹ nhàng hơn, đơn giản hơn. Để trên chặng đường ấy trẻ không quá căng thẳng, vừa học vừa giải trí.

Còn rất nhiều vấn đề để phát triển năng khiếu âm nhạc của trẻ em. Ba mẹ có vấn đề gì cần được hỗ trợ thì hãy comment phí bên dưới.