Học đàn Guitar có khó không?

hoc-dan-guitar-co-kho-khong

Hàng ngày, có thể bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người biết chơi Guitar và làm bạn mê mẩn vì tiếng đàn của họ. Bạn dự định sẽ mua một cây Guitar và tập chơi nhưng bạn sợ mình không tập được ?

Sợ học Guitar sẽ khó vì mình không biết gì về nhạc lý? Sợ trong quá trình học Guitar mình không theo kịp các bạn khác..? Thế là bạn lại phân vân không biết có nên tiếp tục không. Nhưng bạn cần biết: việc học đàn Guitar sẽ dễ dàng hơn khi bạn có niềm đam mê mà đam mê thì chắc chắn tay chơi đàn Guitar nào cũng có.

hoc-dan-guitar-co-kho-khong

*** Tìm ra phương pháp chơi đàn phù hợp nhất:

Có rất nhiều cách để học và chơi đàn Guitar nhưng không có cách nào phù hợp với tất cả mọi người và cũng không có cách nào không thực sự phù hợp với một cá nhân nào đó. Vì vậy, bạn cần tìm và thử để biết cách nào phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn đã biết chơi Guitar, nhưng khả năng trình tấu của bạn chẳng tiến bộ gì mặc dù luyện tập rất chăm chỉ. Lúc này, bạn cần một phương pháp chơi đàn hiệu quả hơn. Có những quy tắc cơ bản mà bạn phải nằm lòng khi trình tấu.

– Nhuần nhuyễn: Cần sự chính xác và liên tục.
– Chính xác: Không sai, không nhầm một nốt nào, bao gồm cả về âm thanh, xếp ngón và sự biểu cảm.
– Liên tục: Từ đầu đến cuối bản nhạc không được vấp váp.
– Tự tin: Bạn hãy tin rằng bạn có thể trình diễn cho người khác thưởng thức một cách thoải mái.

*** Tôi không có năng khiếu về âm nhạc thì có thể học Guitar được không?

Rất nhiều người mới tập đàn thắc mắc về vấn đề này, không chỉ học Guitar, học Piano mà học đàn Organ và học các loại nhạc cụ khác. Thực ra, năng khiếu âm nhạc chỉ chiếm 1% trong thành công của bạn. 99% còn lại là bạn và bản thân bạn. Vì vậy khi tập Guitar thì quan trọng nhất là thái độ và phương pháp học tập của bạn. Phương pháp học Guitar còn quan trọng hơn cả tài năng âm nhạc và tuổi tác của bạn. Thực tế có nhiều người không có tài năng thiên bẩm về âm nhạc nhưng theo đuổi một giáo trình hợp lý thì còn thành công hơn cả những người có sẵn tài năng.

*** Học Guitar cần đam mê và kiên nhẫn:

Học guitar không hề khó mà quan trọng là bạn phải có tính kiên nhẫn, ở giai đoạn đầu bạn sẽ thấy đau nhức các đầu ngón tay vì việc bấm phím. Nhưng nếu kiên trì theo đuổi để vượt qua được giai đoạn đầu thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn phải có niềm đam mê yêu thích thật sự thì mới có thể theo đuổi đến cùng việc học đàn. Điều này giống như khi bạn đam mê những trò chơi thủa ấu thơ. Cứ từng bắn bi, đá bóng mà suy ra thì đam mê có thể hiểu đơn giản là một việc gì đó mà bạn sẵn sàng tự nguyện đánh đổi một việc khác để làm (ví dụ bỏ ăn cơm đi đá bóng) và cũng phải kéo dài khá thường xuyên, chắc cũng phải tính bằng tháng. Và nói chung phải dẫn đến kết quả tốt, ít nhất thì cũng không bị người lớn trừng phạt.

Đi cùng với đam mê là ước mơ, mơ được trở thành người chơi Guitar chuyên nghiệp, thành nghệ sĩ Guitar tên tuổi hoặc chỉ là được chơi cho người mà mình yêu thương nghe.

*** Tóm lại: Quan trọng nhất khi xác định học Guitar hay bất kỳ nhạc cụ nào là bạn phải xác định học để thành công chứ không phải học cho biết hoặc học cho vui. Nếu bạn xác định học chỉ để cho vui thì không bao giờ bạn thành công .

Nguồn: Sưu Tầm