Làm giảm đau đầu ngón tay khi mới chơi đàn guitar

maxresdefault
Thử thách đầu tiên cho các bạn mới bắt đầu học chơi đàn guitar chính là sự đau nhức các đầu ngón tay trong khi tập và sau khi tập, đừng lo lắng vì đây là chuyện hết sức bình thường đối với những người mới tập chơi đàn guitar, điều bạn cần làm là đối mặt và vượt qua giai đoạn này, không nên dễ dàng từ bỏ. Sau khi hình thành các vết chai trên đầu ngón tay thì bạn sẽ không còn bị đau nữa.
Trước khi tìm hiểu cách giúp bạn giảm đau thì bạn cần kiểm tra các nguyên nhân tìm ẩn mà có thể bạn chưa biết khiến cho bạn bị đau tay nhiều hơn
Kiểm tra action của đàn guitar
Đây là việc đầu tiên bạn cần làm khi cảm thấy quá đau tay khi chơi đàn guitar hoặc gặp khó khăn trong việc bấm phím đàn vì nếu action quá cao thì bạn phải dùng nhiều lực để bấm sẽ làm đầu ngón tay bạn bị đau nhiều hơn. Phần lớn các cây đàn guitar giá rẻ đều mắc phải lỗi action cao. Điều chỉnh hạ action xuống, nếu bạn không thể tự làm thì nên mang đến cửa hàng hay trung tâm bảo hành để nhờ giúp đỡ.
Chọn đúng loại dây đàn guitar thích hợp
Có rất nhiều loại dây đàn guitar với các đường kính từ nhỏ đến trung bình và to, bạn chỉ mới tập chơi nên chọn loại dây nhẹ nhất với đường kính nhỏ nhất, nó giúp bạn đỡ đau tay và dễ chơi hơn.
Sau đây là một số cách làm giảm phồng và giảm đau cho các đầu ngón tay của bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.
Chơi thường xuyên để kích thích các vết chai trên đầu ngón tay xuất hiện nhanh hơn cũng là 1 cách giúp giảm đau khi chơi guitar, nếu bạn kiên trì tập luyện thì chỉ sau 1 vài tuần các vết chai sẽ hình thành và bạn không còn cảm thấy đau nữa, lưu ý việc kiên trì luyện tập không đồng nghĩa với việc chơi quá nhiều mà hãy luyện tập guitar theo phương pháp đúng đắn. Tuy nhiên, nếu sau đó bạn ngưng không chơi đàn guitar 1 thời gian và bắt đầu chơi lại thì vẫn bị đau như thường.
Ngâm ngón tay vào dung dịch cồn sau khi chơi đàn guitar làm cho các vết chai tay hình thành nhanh hơn, lưu ý tuyệt đối không ngâm tay vào cồn trước khi chơi đàn guitar.
lam-giam-dau-dau-ngon-tay-khi-moi-choi-dan-guitar
Sử dụng giấm táo làm giảm đau giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này, đây là cách được sử dụng rộng rãi và có hiệu quả tốt nhất. Giấm táo có tác dụng làm tê cơn đau nên bạn chỉ cần ngâm đầu ngón tay vào dung dịch giấm táo 30 giây trước và sau khi chơi đàn guitar, khởi động các khớp ngón tay trước khi chơi cũng có thể làm giảm đau.
Chú ý không nên chơi đàn guitar khi vừa mới rửa tay hay tắm xong vì lúc đó da tay mềm sẽ làm bạn đau hơn khi chơi đàn ngay cả khi đã hình thành vết chai tay, tuy nhiên vẫn cần giữ tay sạch sẽ để tránh bụi bẩn và chất dầu trên tay bám vào dây đàn.
Các bạn có thể xem thêm các bài học đàn guitar của Khát Vọng Music tại chuyên mục “Giáo trình học đàn Guitar”