Muốn học đàn Ukulele nên bắt đầu từ đâu?

muon-hoc-dan-ukulele-nen-bat-dau-tu-dau
Học đàn Ukulele hay bất kỳ loại nhạc cụ nào trước hết ta cũng nên tìm hiểu về cấu tạo và những tính năng của chúng. Đàn Ukulele tuy nhỏ nhưng chưa chắc đơn giản

Bạn thích học đàn Ukulele?

Bạn đang tìm nơi học đàn Ukulele uy tín, chất lượng?
Bạn muốn tự học đàn Ukulele nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là những chia sẻ về những gì cần thiết nhất để có thể bắt đầu học đàn Ukulele một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Ukulele là 1 cây đàn Guitar bị “đứt” 2 dây?

Ta vẫn thường gọi tên đầy đủ loại đàn Ukulele là “Ukulele guitar”. Sở dĩ người ta gọi vậy bởi vì đây là một loại đàn được đơn giản từ cây đàn guitar và có một chút “biến tấu” nhẹ để trở thành một loại nhạc cụ vừa có những nét chung mà cũng có chút riêng lạ – độc đáo.

Bắt nguồn từ cây Guitar, người ta muốn tạo ra một loại nhạc cụ nhỏ gọn hơn nhưng vẫn đáp ứng được những tính năng cần thiết như hợp âm đệm hay diễn tấu đơn giản một bản nhạc mà nhạc cụ ấy không quá to lớn, cồng kềnh như cây guitar vẫn làm được; để đáp ứng những yêu cầu ấy, đàn Ukulele ra đời.

Chính vì những điểm giống nhau của đàn Ukulele với đàn Guitar nên khi học đàn Ukulele ta cũng có thể học theo phương pháp học đàn guitar để chuyển đổi sang. Có một cách khác là ta nên học đàn guitar trước sau đó hãy học đàn ukulele. Việc học như vậy bạn sẽ cảm thấy rất dễ dàng để chơi được đàn Ukulele chỉ trong vài giờ tìm hiểu và luyện tập. Hãy thực hiện như vậy, đảm bảo với bạn 100% thành công!

Học đàn Guitar là đã học đàn Ukulele nhưng mấy có mấy ai biết?

Bạn chọn học đàn Guitar để biết luôn đàn Ukulele hay học Ukulele chỉ biết chơi Ukulele?

Sở dĩ có thể nói vậy bởi kinh nghiệm của bản thân được trải quá trình học tập và giảng dạy đàn Guitar cũng như dạy đàn Ukulele đã khá lâu; nhận thấy việc chuyển từ kiến thức Guitar sang Ukulele dễ hơn nhiều so với cách làm ngược lại. Cũng có thể đơn giản để các bạn hiểu rằng; khi chúng ta làm một việc gì đó khá nặng nhọc, khó khăn sau đó chuyển sang một việc nhẹ nhàng, đơn giản hơn bạn sẽ thấy việc ấy dễ hơn nhiều so với cách làm ngược lại.

Khi nói đến đàn Ukulele, người ta thường nghĩ ngay đến cây Ukulele Soprano vì đây là một dòng khá phổ biến và rất phù hợp với đệm hát vui nhộn. Đàn Ukulele Soprano với cần đàn ngắn, thùng đàn nhỏ gọn; thích hợp bỏ túi, palo… dễ dàng mang, vác nên nó trở thành điểm mạnh để người chơi lựa chọn học tập và sử dụng nhạc cụ này.

muon-hoc-dan-ukulele-nen-bat-dau-tu-dau

Phân loại đàn Ukulele theo kích thước

Sau khi học đàn guitar thành thạo, bạn sẽ nhận thấy rằng đàn Ukulele Soprano cũng như đàn guitar mà bỏ đi 2 dây (dây 5 và dây 6); tiếp đó ta cần hiểu thêm là Ukulele Soprano được tính trên các âm vực cao theo thứ tự nốt nhạc là (sol, đồ, mi, lá); tương ứng với đàn guitar khi bỏ đi 2 dây bass (5,6) đồng thời kẹp capo ngăn 5. Ukulele có chút khác biệt với guitar capo ngăn 5 là dây số 4 sẽ không phải là dây son như guitar capo 5 mà sẽ là nốt són, cao hơn 1 quãng tám.

  • Các nốt khi đánh dây buông của đàn Ukulele

muon-hoc-dan-ukulele-nen-bat-dau-tu-dau