Nên tự học đàn “Guitar – Organ – Piano” hay đến trung tâm học sẽ tốt hơn?

su-dung-am-nhac-de-chua-benh-am-nhac-lieu-phap
Đừng cố gắng tìm cách đóng con đò để qua sông vì đã có người lái đò chờ bạn phía trước…

Với kinh nghiệm đã từng là người học âm nhạc và trực tiếp giảng dạy âm nhạc lâu nay tôi vẫn muốn đúc kết lại một điều rằng: “Không thầy đố mầy làm nên”.Trong hoạt động giáo dục tôi luôn đề cao ý chí tự học của mỗi người, sự tự tìm đến kiến thức và lĩnh hội nó. Nhưng thực tế hãy hiểu đúng đó là sự chủ động tìm đến kiến thức chứ không phải mày mò để tìm ra nó. Bạn có thể tự học để tạo ra giá trị kiến thức cho riêng mình, tự tìm ra những nguyên lý tạo nên chúng để bạn có thể hiểu hết mọi vấn đề mà mình cần đạt được, nhưng thật sự thì bạn đã sai! Hãy nhìn nhận lại những giá trị xã hội đã có được trải qua nghìn năm đúc kết, những kinh nghiệm xương máu của ông cha ta… tại sao bạn không thừa hưởng nó để rồi tạo thêm nhưng giá trị mới mà cố gắng tìm kiếm làm gì khi những lời đáp ấy trong khi nó đã có sẵn rồi?

Qua đó tôi muốn nhấn mạnh một điều và cũng chính là sự gửi gắm tâm huyết rằng “Giáo dục là con đường ngắn nhất để đi đến thành công”. Bạn hãy tin điều đó và nên thừa hưởng những giá trị mà giáo dục mang lại, đừng cố gắng mày mò mà bạn nên đi học từ những người đã biết đã hiểu biết chúng.

Học đàn rất đơn giản nhưng chỉ với những ai có đam mê nó thật sự, và rất khó nếu coi việc học nhạc là một điều gì đó thực dụng cho cuộc sống. Âm nhạc khác với những môn học khác, nó xuất phát từ trái tim, từ niềm đam mê chứ không phải là bộ não cho nên việc học nhạc cũng vậy, bạn cần có tình yêu với nó trước sau đó mới học được.

Con đường ngắn nhất để bạn có thể chơi đàn tốt đó là tìm đến một trung tâm dạy nhạc uy tín. Ở đó bạn sẽ được hướng dẫn những điều cần thiết nhất để đi đúng hướng mà mình cần đạt đến. Bạn có thể tự học trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các trang mạng xã hội… việc đó cũng tốt, nhưng nếu bạn không xác định được ngồn kiến thức có đáng tin cậy hay không, hay những kiến thức ấy có phải là những kiến thức cần thiết cho mình hay không thì thật sự rất mất thời gian. Bạn hãy đến trung tâm dạy nhạc để đặt yêu cầu rằng mình đang cần gì và nên học thế nào để người giảng dạy sẽ định hướng cho bạn.

Thời gian rất quan trọng và quý giá! Thời gian của bạn cũng vậy, đừng lãng phí nó. Hãy gửi gắm niềm đam mê của mình cho người đưa đò mà bạn tin cậy và  dành thời gian để tạo ra những giá trị mới hay hơn và thú vị hơn.

Chúc bạn thành công!