Nghe nhạc đúng cách dành cho mẹ bầu

Theo nghiên cứu công bố vào những năm 1990 của Dr. Alfred Tomatis, một bác sĩ người Pháp, việc cho thai nhi nghe nhạc cổ điển từ trong bụng mẹ có thể giúp tăng cường sự phát triển trí não của trẻ. Âm nhạc cổ điển được chứng minh là tốt nhất đối với thai nhi. Trào lưu nghe nhạc Mozart được nhiều mẹ bầu biết đến và áp dụng. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên lưu ý cho thai nhi nghe nhạc theo phương pháp đúng đắn để không gây ra những tác hại cho trẻ sau này.
nghe-nhac-dung-cach-danh-cho-me-bau
Ảnh minh họa
Thai nhi thông thường từ tuần thứ 16 đã có thể cảm nhận và phản ứng với các âm thanh bên ngoài. Do đó, các mẹ bầu nên cho bé nghe nhạc từ lúc này trở đi là thời điểm lý tưởng nhất.
Nghe những âm thanh bất ngờ sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của thai nhi gây rối loạn nhịp sinh học. Vì vậy, chọn thời điểm nghe nhạc khi bé thức sẽ cảm nhận được giai điệu âm nhạc tốt hơn.
Thời gian nghe nhạc có thể chia ra từ 2 đến 3 lần một ngày và mỗi lần không quá 20 phút. Thai nhi thường ngủ khi mẹ hoạt động và thức lúc mẹ thư giãn, nghỉ ngơi. Mẹ bầu nên chọn thời gian cơ thể cảm thấy thoải mái nhất không vướng bận việc gì, hãy thả lỏng và tập trung tận hưởng những bản nhạc yêu thích cùng với bé yêu.
Nghe nhạc đúng cách đúng thời điểm giúp kích thích các tế bào não của thai nhi phát triển. Nhưng ngược lại, bắt thai nhi nghe những bản nhạc không phù hợp, nghe quá nhiều, hay phải chịu đựng những âm thanh quá to, sẽ làm ức chế sự phát triển tế bào thần kinh ở thai nhi.
Điều quan trọng các mẹ bầu cần lưu ý là không nên mở nhạc thật to vì sợ thai nhi không nghe thấy, đó là điều sai lầm, nước ói có khả năng khuếch đại âm thanh, nghe nhạc to sẽ ảnh hưởng đến thính giác của trẻ sau khi ra đời.
Thai nhi là một phần cơ thể mẹ, do đó các hoạt động về thể chất tinh thần của mẹ thai nhi đều có thể cảm nhận được. Mẹ thường xuyên vui vẻ, hạnh phúc thì tính cách trẻ sau này sẽ dễ chịu, ngược lại nếu mẹ thường xuyên bị stress thì trẻ sau này rất dễ nóng giận. Vì vậy, thói quen nghe nhạc giải trí rất có lợi cho cả mẹ và bé.
Các bạn có thể xem thêm các bài viết bổ ích khác của Khát Vọng Music tại chuyên mục “Tin Tức”