Người lớn học đàn nhanh hơn

nguoi-lon-hoc-dan-nhanh-hon

Người lớn thậm chí còn có những lợi thế hơn trẻ con khi học chơi nhạc cụ, bởi họ có sự tiếp xúc âm nhạc nhiều hơn, có tinh thần tự giác, có định hướng và kế hoạch cho bản thân. Những điều đó khiến cho việc học đàn ở người lớn tuổi sẽ nhanh hơn trẻ nhỏ.

Học chơi nhạc cụ dường như là một thử thách khó khăn với người lớn. Nếu bạn bắt đầu đăng kí học piano khi đã ngoài 30, liệu có phải là quá muộn? Đấy là những nội dung phân vân của không ít phụ huynh đến Trường Âm Nhạc đặt câu hỏi và khá ngại ngùng để nói lên điều này. Theo quan điểm của họ, việc lớn tuổi sẽ mang đến nhiều bất lợi như: tay cứng, chậm tiếp thu, …dĩ nhiên vẫn có những yếu tố khách quan như “ngại” học chung với sấp nhỏ! Nhiều khi thua các con cháu cũng “ngại”.

Trong bài viết khẳng định “người lớn học đàn nhanh hơn trẻ nhỏ” này, chúng tôi muốn chia sẻ với tất cả phụ huynh hay những thành viên lớn tuổi yêu âm nhạc, yêu nhạc cụ, muốn học đàn nhưng vẫn ngại ngùng về những lợi thế của “người lớn tuổi” để đi quyết định học đàn ngay và luôn, không cần chần chừ.

1. Người lớn tuổi có bề dầy trải nghiệm về âm thanh, âm nhạc, âm sắc

– Người trưởng thành hiểu được cấu trúc cơ bản của âm nhạc và cách chúng được sử dụng trong các bài hát khác nhau mà họ nghe được trong nhiều năm. Trong khi trẻ con sẽ thực sự khó khăn để tiếp cận với các khái niệm tương đối trừu tượng của âm nhạc.

– Vốn sẵn người lớn có bề dầy cảm thụ âm nhạc trãi qua rất nhiều năm trong đời, những kiến thức được học sẽ bổ sung và giúp người lớn hiểu hòa âm dễ dàng hơn.

nguoi-lon-hoc-dan-nhanh-hon

2. Người lớn có tính kỷ luật và sự tập trung cao

– Điểm bất lợi của trẻ là chúng không giỏi trong việc đặt ra những quy tắc ở mức độ cao hơn và chúng cũng không biết cách để thực hiện tốt điều gì đó. Trong khi người lớn thường có thói quen tự nói với bản thân, kể cả trong thể thao, học tập hay công việc, tự đặt ra mục tiêu và kiên trì với mục tiêu, kỷ luật trong việc làm của bản thân

– Ở trẻ nhỏ, lợi thế của chúng là não bộ vẫn trong quá trình thích ứng với môi trường và nó có thể thay đổi các liên kết dễ dàng hơn, nhờ đó biến việc học nhạc trở thành một phần thực sự trong liên kết não bộ. Còn đối với người trưởng thành, bạn có thể thay đổi các liên kết đó ở những mức độ khác nhau và kinh nghiệm giúp người trưởng thành dễ thích ứng với môi trường mới, điều này thực sự có ích khi học nhạc cụ.

3. Sở thích

– Đại đa phần các trẻ “bị” tạo điều kiện học nhạc, còn người lớn học nhạc một cách tự nguyện.

– Người lớn làm chủ số phận chính mình và thường háo hức được chơi nhạc vì mục đích đơn thuần là chơi nhạc. Động lực này dường như là điều quan trọng nhất và nó thực sự đem lại những hiệu ứng nhận thức tuyệt vời, giúp học đàn nhanh hơn.

– Và để có kết quả tốt nhất, hãy chắc chắn rằng bạn chọn được loại nhạc cụ khiến bạn yêu thích chứ không phải do ai ép buộc cả.

nguoi-lon-hoc-dan-nhanh-hon

4. Nhận thức sự lợi ích

Người lớn có nhận thức về lợi ích của việc học đàn, khiến họ có tiêu chí cố gắng, tích cực để có những lợi ích mong muốn như:

– Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng âm nhạc làm giảm stress. Vì bạn không còn là một đứa trẻ vô ưu vô lo, âm nhạc sẽ đặc biệt có ích như một nguồn động lực mạnh mẽ. Âm nhạc được chứng minh có thể làm giảm lượng dopamine trong não, giống như phản ứng của cơ thể với thức ăn, sex và ma túy.

– Giáo sư Grahn gọi việc học nhạc cụ là “brain trainer” (huấn luyện não), một cách thử thách bộ não trở nên sắc bén và nhạy cảm trong thời gian dài. Không chỉ ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ, âm nhạc còn giúp bạn tận hưởng cuộc sống năng động với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Bạn có thể tham khảo tất cả các khóa học đàn dành cho người lớn của Khát Vọng Music tại mục “Khóa Học”