Vì sao chúng ta nên học xướng âm

vi-sao-chung-ta-nen-hoc-xung-am

Chắc hẳn các bạn còn nhớ những bài tập đọc nhạc mà chúng ta đã được học ở các lớp dưới, kèm theo mỗi bài học là gõ nhịp, vỗ tay và cả hát nốt. Đó chính là xướng âm và mỗi người chúng ta đã được học phần cơ bản nhưng quan trọng này khi đến với bộ môn âm nhạc.

1. Xướng âm là gì ?
Xướng âm là một bài học quan trọng mà những người học nhạc cần phải trải qua để đạt được trình độ cảm thụ âm nhạc hiệu quả nhất. Thực chất xướng âm có nghĩa là đọc nốt theo cao độ và tiết tấu, nó giống như khi ta đọc một bài văn phải điều chỉnh ngữ điệu để đọc đúng âm sắc từng chữ và ngắt nghỉ hơi đúng chỗ. Bạn phải đọc đúng tên nốt với đúng cao độ: đồ, rê, mi, … và trường độ: nốt móc đơn, nốt móc kép, dấu lặng đen, …

Cái khó của xướng âm nằm ở chỗ đọc sao cho đúng cao độ, trường độ và tiết tấu của nốt nhạc và các ký hiệu trong bản nhạc. Ban đầu học viên sẽ được thầy cô hướng dẫn, đọc mẫu một đoạn nhạc để lặp lại nhưng sau đó họ sẽ phải tự mình nhớ cao độ của mỗi nốt để “hát” các nốt lên đúng giai điệu của bài. Công việc này thật sự khó nhằn và cũng thật thú vị, nó khai thác trí nhớ và sự nhanh nhạy trong tư duy và thính giác của người chơi nhạc, ta cũng có thể nói môn học này giúp người học nhạc rèn luyện giọng hát để hát hay hơn.

2. Tại sao phải học xướng âm ?
Vì xướng âm là tiền đề để bạn phát triển hầu hết các lĩnh vực trong âm nhạc: sáng tác, hoà âm phối khí, chơi nhạc cụ và hát,… Một khi bạn đọc được đúng “giọng điệu” (ở đây là cao độ, trường độ, tiết tấu) của một bản nhạc, bạn sẽ ghi nhớ chúng tốt hơn và dễ dàng thuật lại để viết ra. Bên cạnh đó xướng âm được xem là một phương pháp học rất bổ ích với lứa tuổi trẻ nhỏ bởi vì khả năng ghi nhớ và học hỏi ở độ tuổi của trẻ là vô cùng nhạy, việc ghi nhớ cao độ của một nốt nào đó nếu trẻ được rèn luyện thường xuyên sẽ hình thành thói quen, ví dụ chỉ cần nói nốt Đồ trẻ sẽ nhớ nốt Đồ hát lên có âm thanh và cao độ ra sao.

Học xướng âm cũng giống như ta học cách đọc chữ. Âm nhạc là một môn nghệ thuật có ngôn ngữ riêng và để nói và hiểu ngôn ngữ ấy tất yếu phải biết xướng âm. Hiện nay lĩnh vực này là một môn học quan trọng được giảng dạy cho các bạn sinh viên theo chuyên ngành âm nhạc. Vậy còn những bạn không theo học chuyên ngành âm nhạc có thể học nó ở đâu?

Khát Vọng Music giới thiệu đến bạn khoá học luyện cảm âm cơ bản với mục tiêu hướng đến của khoá học là học viên tăng được tăng khả năng cảm thụ âm thanh (nghe cao độ bất kỳ trong khoảng C4 – C6, không dấu hóa và 1 dấu hóa) và biết xướng âm, ký âm. Học viên học đệm hát đến với khoá học này sẽ dần thực hiện ước mơ: “Đệm bất kỳ bản nhạc nào mà không cần tab/ bảng hợp âm.”

Sưu tầm.